Low Fat หรือ Low Carbohydrate

คุณที่กำลังสงสัยเกี่ยวกับ สูตรลดความอ้วน ด้วยการทานอาหารแบบคาร์โบไฮเดรตต่ำ หรือไขมันต่ำ แบบไหนดีกว่ากัน? ไม่เห็นจำเป็นต้องเลือกนี่ เราลองเอาข้อดีของสูตรการลดน้ำหนักทั้งสองแบบ มาผสมผสานเข้าด้วยกันดีกว่า

1. เริ่มต้นด้วยการลดน้ำหนักด้วยแนวทางการบริโภคอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำ และโปรตีนสูงก่อน

ผลการศึกษาต่างๆ เผยให้เห็นว่า เราสามารถลดน้ำหนักได้ดีกว่าในระยะ 6 เดือนแรกด้วยวิธีนี้

2. ค่อยๆ เพิ่มปริมาณคาร์โบไฮเดรตลงไปในอาหาร

แนะนำว่าควรเป็นคาร์โบไฮเดรตที่ดี ซึ่งดูได้ง่ายๆ ก็คือ หลีกเลี่ยงการบริโภคอะไรที่เป็น สีขาว อย่างเช่น น้ำตาลฟอกขาว แป้งขาว หรือเลือกบริโภคธัญพืชที่ไม่ขัดสี มีน้ำตาลต่ำ และไม่มีน้ำตาลแทน

3. ใส่ใจกับปริมาณไขมัน

กับดักสำคัญของการบริโภคอาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำ คือการไม่ระวังในปริมาณไขมัน เพราะอาหารโปรตีนสูงหลายชนิดมักจะมีไขมันสูง ควรเลือกบริโภคโปรตีนที่มีไขมันต่ำ หรือแบบที่ไม่มีไขมันดีกว่า

4. กินผัก ผลไม้ เยอะๆ

เมื่อคุณกำลังเข้าสู่ช่วงต่อของการบริโภคคาร์โบไฮเดรตมากขึ้น ควรแน่ใจว่าคาร์โบไฮเดรตส่วนใหญ่นั้นมาจากผักและผลไม้ ควรกินให้ได้อย่างน้อยวันละ 9 ส่วน หรือประมาณ 4.5 ถ้วยเป็นประจำ

5. อย่ากินแล้วนั่งอยู่เฉยๆ

อย่าลืมว่าอาหารคือพลังงาน อย่ากินแล้วนั่งดูโทรทัศน์ แต่ควรออกไปยืดเส้นยืดสาย ไปเข้าฟิตเนส หรือทำกิจกรรมที่จะช่วยเผาผลาญพลังงานที่คุณบริโภคเข้าไปในร่างกาย

Credit >> http://www.shape.in.th